Tìm hiểu về PA, DA trong seo

2 chỉ số PA, DA trong seo được đưa ra để đánh giá về độ uy tín, độ mạnh của webpage hay domain. Khi mà Google Pagerank không còn được sử dụng nữa thì những người làm seo bắt đầu để ý sang PA và DA để đưa được những đánh giá nhanh và chính xác nhất cho một website. Vậy PA, DA là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

chi-so-PA-DA-trong-seo

Tìm hiểu về PA trong seo

PA là viết tắt của từ Page Authority. Trong seo, PA là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ mạnh yếu, độ uy tín (trust) của một page trong website. Mỗi một web page có một chỉ số PA riêng, không ảnh hưởng gì đến nhau.

Có rất nhiều diễn đàn nói rằng PA ảnh hưởng đến việc xếp thứ hạng của website, nhưng điều này không hoàn toàn đúng, vì vẫn có những website có chỉ số PA thấp những vẫn xếp hạng cao hơn những website có PA cao. PA có giá trị từ 1 đến 100, dựa trên nền tảng chỉ số Mozscape index nó bao gồm tính liên kết, MozRank, MozTrust và hàng chục yếu tố khác mà SEOMOZ phân tích.
Nó được tổng hợp từ các số liệu khác nên rất khó gây ảnh hưởng trực tiếp đến PA để tăng nó lên. Cách tốt nhất là bạn nên cố gắng cải thiện kế hoạch seo, và tập trung vào MozRank và MozTrust. Có một điều đáng chú ý của SEOMOZ là các website nào có được nhiều trang đơn lẻ có lượng truy cập lớn, hoặc bài viết uy tín xuất hiện nhiều trên kết quả tìm kiếm sẽ có được PA cao hơn.

Tìm hiểu về DA trong seo

DA viết tắt của Domain Authority. Gần giống như PA, DA trong seo dùng để đánh giá chất lượng của tên miền, được MOZ đánh giá trên 3 yếu tố cơ bản là tuổi, mức độ phổ biến, backlink và kích thước website. Điểm DA càng cao thì độ uy tín của website càng cao.

Tuổi Domain

Giống như sự sống của con người, ai càng lão làng, người đó càng hiểu biết được nhiều điều, được mọi người tôn trọng. Google cũng xét website như thế, chỉ có những web nào có sự tồn tại lâu dài, tuổi đời cao thì chất lượng nó đem lại cho người dùng cũng cao. Google luôn hướng đến người dùng nên nó sẽ ưu ái hơn với những website có tuổi đời lớn.

Độ phổ biến của domain

Độ phổ biến ở đây chính là lượng người quan tâm đến web của bạn, họ có quay lại web bạn thường xuyên hay không, lượng truy vấn tìm kiếm có tiếp tục tăng lên không, những từ khóa khác nhau có nằm trong website của bạn hay không,…

Backlink

DA quan tâm đến backlink không có nghĩa là bạn cứ đi spam càng nhiều càng tốt. Nó phải là những backlink chất lượng thì giá trị đem lại cho website của bạn mới cao. Nhận được nhiều backlink chất lượng, google cũng sẽ cho rằng website của bạn được tin tưởng nhiều, có thể đem lại giá trị cao cho người dùng.

Kích thước website

Một điều đương nhiên là nội dung phải chất lượng và số lượng, phải được phát triển đều đặn để google biết website của chúng ta vẫn đang phát triển, phục vụ người dùng hàng ngày. Nhưng phải lưu ý rằng nội dung phải tỷ lệ thuận với backlink, nếu không muốn google nó quan tâm bạn “quá đáng“.

Vậy PA, DA trong seo có đáng để bạn quan tâm không?

Câu trả lời chắc chắn là có, nếu không google cũng không coi trọng PA, DA đến thế. Hy vọng đọc xong bài viết này, bạn sẽ có được phương pháp đúng đắn hơn để seo website lên top google.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của hocseogoogle.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *