Link là gì. Mối quan hệ của Link và SEO

tim-hieu-link-la-gi

Link là gì?

Link  với tên được gọi đầy đủ là hyperlink (siêu liên kết) là một thuật ngữ thường thấy trong ngôn ngữ máy tính. Về bản chất, link là đường dẫn liên kết từ trang này đến trang khác, từ website này đến website khác, và người đọc chỉ cần nhấn chuột hoặc lướt chuột qua nếu muốn trực tiếp theo dõi.

Khi hỏi về link là gì, một số bạn thắc mắc đó có phải là đường link trên trình duyệt không. Xin trả lời với các bạn đó là biểu hiện của link chứ không phải bản chất của link.

Về cấu tạo, link bao gồm 2 phần:  một văn bản (hoặc hình ảnh) và một liên kết để tham chiếu đến dữ liệu nguồn.

Phân loại link

Link có nhiều tên gọi khác nhau, dựa vào đặc điểm mà ta có thể phân loại như sau:

Sử dụng đặc điểm về hướng liên kết

Có 2 loại liên kết: outbound link và inbound link

Giả sử có 2 website A, B. Bạn trỏ link từ A sang B, thì link đó gọi là inboud link của trang B và gọi là outbound link của trang A.

  • inbound link là gì. Người ta thường hay gọi inbound link là backlink để chỉ những liên kết từ trang web khác đến trang web của bạn. Bạn có nhiều backlinh chất lượng thứ hạng của website cũng tăng lên. Bạn nên đặt inbound link từ những web có tên tuổi, uy tín lớn.
  • outbound link hay còn gọi là outlink (tạm dịch: liên kết ra ngoài) để chỉ liên kết từ website của bạn đến website khác.

Theo tính nội bộ trong một website

link bao gồm 2 loại: internal link và external link

  • internal link  (liên kết nội bộ) là những liên kết giữa các trang web trong cùng một website, là dạng liên kết đóng vai trò chính trong việc điều hướng sức mạnh và khách truy cập của website.
  • external link (liên kết bên ngoài) chỉ tất cả các liên kết của website với những website khác bên ngoài.

Liên kết nội bộ thì giúp điều hướng website thân thiện với người dùng và máy tìm kiếm. Liên kết ngoài thì giúp bọ tìm kiếm thấy rằng mình có quan hệ với site khác, việc một mình chơi một mình hưởng sẽ không thể đứng lâu trên TOP.

Theo khả năng liên kết nội dung

Gồm 2 loại chính: Inline link và Anchor

  • inline link là loại liên kết sử dụng một đối tượng nào đó trên trang web khác để liên kết. Đối tượng thường được dùng là hình ảnh, các đoạn mã,…
  • Anchor (hay Anchor Text) là đoạn văn bản chứa link. Anchor Text là yếu tố quan trọng cần chú ý trong việc tối ưu seo onpage

Tầm quan trọng của link trong seo

vai-tro-cua-link-la-gi

Link đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm google, quyết định thứ hạng của một trang web. Link giống như một phiếu bầu, web của bạn có nhiều phiếu bầu chứng tỏ website của bạn càng uy tín nhưng phải là nhiều backlink chất lượng.

Công việc chính của người làm SEO chính là tạo ra những liên kết chất lượng này giúp cho website của bạn có được thứ hạng tốt, tiếp cận đến được nhiều người dùng.

Hy vọng đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu rõ được link là gì, hiểu được vì sao cần chú ý đến việc đi link trong qua trình seo onpage. Trong seo thì “nội dung là vua”, hy vọng khi làm công việc content, các bạn chú ý đến link thì cũng nên quan tâm đến nội dung bài viết, nội dung hay mới có người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *