Làm sao để học SEO một cách hiệu quả nhất

Làm sao để học SEO một cách hiệu quả nhất, đơn giản dễ dàng và tối ưu để các học viên có thể làm nghề SEO một cách chuyên nghiệp nhất. Bạn dang có hứng thú với nghề SEO, và muốn học hiệu quả. Bạn thấy mình phù hợp với nghề SEO bởi đây là nghề mà ai cũng có thể học được, không cần đến kiến thức sâu xa mà chỉ cần kiến thức và kỹ năng cơ bản là đã có thể học được rồi. Vậy bạn hãy đến với trung tâm Duy anh web chúng tôi sẽ nói cho bạn biết bí quyết để học SEO nhanh và vô cùng hiệu quả. Nào chúng ta bắt đầu nhé!

Trước tiên SEO là gì? Lợi ích của việc học SEO là gì?

SEO hay còn gọi là Search Engine Optimization, là sự kết hợp của các phương pháp nhằm giúp nâng cao thứ hạng của một website trong các kết quả của trang tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google). Những phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website (chính là việc tác động đến mã nguồn HTML và nội dung của website đó), xây dựng các đường link liên kết đến trang mà google sẽ chọn ra trang web phù hợp nhất với từ khóa của người dùng cần tìm kiếm.

Trước đây khi làm SEO đòi hỏi người thực hiện phải biết các yếu tố về mặt kỹ thuật, kiến thức quản trị, tuy nhiên hiện nay họ còn phải có một số kỹ năng khác như tương tác tốt với cộng đồng trong lĩnh vực mà họ đang SEO, kỹ năng viết bài, tìm kiếm thông tin, thu thập dữ liệu… Có 3 công việc chính khi làm SEO, đó là:

 • Nghiên cứu, xác định đúng từ khóa: Đây là công việc quan trọng nhất trong SEO vì nếu bạn muốn đưa website lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm, cần phải lựa chọn đúng từ khóa để hướng tới khách hàng tiềm năng chuẩn nhất
 • SEO onpage: Bao gồm tối ưu hóa nội dung trên trang web giúp thân thiện với công cụ tìm kiếm và cả người dùng. Ngoài ra còn có đường dẫn URL, hình ảnh minh họa,…
 • SEO offpage: Chính là việc xây dựng link liên kết từ website khác để trỏ tới website của bạn. Bao gồm cả các liên kết nội bộ từ các bài viết khác của cùng một trang web.

học SEO

Muốn làm được nghề SEO, bạn phải học SEO một cách chăm chỉ, xuyên suốt một quá trình dài, đừng ngắt quãng cũng như không nên nhảy cóc nếu không chắc chắn bạn vừa không làm SEO chuyên nghiệp được lại vừa mất thời gian và công sức để học nữa. Vì vậy hãy thật chăm chỉ để học SEO một cách thành công. Nhưng học SEO để làm gì? Bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi học SEO? Có thể kể tới những điều sau:

 • Giúp khách hàng có thể biết tới website của bạn thông qua tìm kiếm kết quả
 • Giúp bạn có thể tiếp cận với khách hàng nhanh hơn
 • Có thể cạnh tranh với các đối thủ khác giữa ngành thị trường đa dạng
 • Đẩy nhanh thứ hạng website lên top cao, góp phần làm phát triển trang web
 • Hơn 90% khách hàng chỉ xem trang kết quả đầu tiên mà công cụ tìm kiếm đưa ra, vì vậy nếu website lọt vào top 10 thì sẽ có nhiều khả năng có người dùng truy cập
 • Làm tăng độ uy tín với khách hàng và sự tín nhiệm của google hơn
 • Tăng thêm nguồn thu nhập, kiếm tiền khá dễ dàng
 • KInh doanh và buôn bán hiệu quả hơn

học SEO

Các cách học SEO hiệu quả nhất

Đọc tài liệu, hướng dẫn SEO căn bản 

Nếu bạn chưa biết kiến thức về SEO cơ bản thì chắc chắn bạn cần phải học rồi, một trong những cách để biết kiến thức đó là đọc tài liệu. Khi bạn đọc tài liệu, bạn sẽ được hướng dẫn để làm SEO tối ưu cũng như biết các kỹ thuật về SEO. Bạn có thể tìm kiếm các trang web chuyên về SEO, hoặc những trang web về SEO dành cho người mới để học từ đầu.

Tìm những cuốn sách nói SEO

Một trong những cách để bạn học SEO hiệu quả là đọc các cuốn sách nói về SEO, rồi từ đó có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Vì bạn càng đọc nhiều thì càng có nhiều kiến thức dù đơn giản hay chuyên sâu để nắm chắc những kỹ năng cần có trong SEO để làm SEO chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tham khảo những cuốn sách như:

Sách dành cho người mới:

 • SEO for Beginners (tác giả Amit Bhawnan)
 • SEO Giống như tôi là 5: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Search Engine Optimization for Dummies: (tác giả Peter Kent)

Sách dành cho nâng cao:

 • SEO Master – (chủ biên Nguyễn Trọng Thơ)
 • Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa All-in-One cho Người ấn bản thứ ba
 • Facebook Marketing Từ A Đến Z – (Trung Đức)

Sách dành cho các kỹ năng, nghệ thuật SEO:

 • Content Hay Nói Thay Nước Bọt – (MediaZ)
 • GAM7 No.5: Content – Nội Dung – (Nhiều tác giả cùng làm)
 • Nghệ thuật của SEO (The Art of SEO): Làm chủ được Công cụ tìm kiếm tối ưu hóa
 • SEO for Content Writers and PR Pros: (Phil Byrne)
 • SEO Fitness Workbook: 7 bước để tối ưu hóa tông cụ tìm kiếm trên Google (ấn bản 2017)
 • Fifty SEO Ideas: Free Tips, Secrets, and Ideas for Search Engine Optimization: (Jason McDonald).
 • SEO King: How I Built My Blogging Empire: (Jason Blair)

học SEOHọc SEO qua Blog hoặc diễn đàn

Bạn cũng có thể học SEO qua blog và diễn đàn để nâng cao kiến thức cũng như giúp bạn tăng cường các kỹ năng về SEO, vì trên đó có những chuyên gia về SEO có thể chỉ cho bạn những bí quyết. Ngoài ra, khi bạn tham gia các diễn đàn thì sẽ có cái nhìn đa chiều hơn là chỉ có một nhận định hay quan điểm nào đó mà bạn không nắm chắc nó hay sai.

Xây dựng website riêng và thực hành làm SEO cùng một lúc

Sau khi bạn đã có kiến thức về SEO rồi thì bạn nên thực hành luôn, vì nếu chỉ có lý thuyết sẽ rất khó để bạn hiểu một cách tường tận, nếu biết cách kết hợp giữa kiến thức và thực hành thì bạn sẽ SEO chuyên nghiệp hơn, cũng như hoàn thiện kỹ năng, thực hiện chiến thuật SEO một cách tối ưu hơn.

Tham gia các sự kiện liên quan đến SEO

Việc bạn tham gia các sự kiện tới SEO sẽ giúp bạn tích lũy thêm được nhiều kiến thức kinh nghiệm từ các chuyên gia khác. Hơn nữa nếu bạn tới các hội thảo chuyên đề thì bạn có thể làm quen với cộng đồng SEO vừa trao đổi, thảo luận vừa chia sẻ kiến thức cũng như học hỏi thêm những điều chưa biết.

Tham gia các khóa học đào tạo SEO

Nếu như bạn không thể tự học ở nhà về SEO, thì bạn có thể tham gia các khóa đào tạo SEO, điều này cũng là một cách giúp bạn có thêm kiến thức, kỹ năng thực hành SEO, các giảng viên SEO sẽ đưa cho bạn một vài tip có thể làm SEO chuẩn và tối ưu hơn. Với điều kiện tiên quyết là bạn phải chọn được địa chỉ học SEO hiệu quả và có uy tín.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *