Google pagerank và chất lượng web page

Google pagerank vẫn là khúc mắc của các SEOer mới vào nghề, của các nhà đầu tư seo. Nếu không tìm hiểu kĩ lưỡng chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn về bản chất thực sự của Google pagerank.

Google-pagerank
Google-pagerank

Google pagerank là gì?

Google pagerank, google rank hay còn gọi là pagerank, được tạo ra bởi Larry Page và Sergey Brin tại trường đại học Stanford. Hiểu đơn giản Google PageRank là hệ thống kiểm định giá trị (tầm quan trọng, độ nổi tiếng và độ uy tín) đường dẫn nhận được, dựa vào số lượng và chất lượng của liên kết để quyết định tầm quan trọng của một web page. Tức là trang của bạn càng nhận được nhiều link trỏ đến thì mức độ quan trọng trang của bạn càng cao, tuy nhiên thì Google xét cả chất lượng của các link đến.

Google coi mỗi một link trỏ đến là một vote. Mỗi vote có một giá trị khác nhau. Google không chỉ tính riêng về số lượng link đến, mà nó còn phân tích cả “trọng lượng” của cái link ấy. Giả như trang A và trang B cùng link đến trang C, mỗi link sẽ là một vote. Nếu trang A uy tín hơn trang B thì vote của trang A “nặng đô” hơn vote của trang B. Nhưng trọng lượng của mỗi phiếu vẫn chưa quan trọng bằng độ liên quan giữa 2 đối tượng cho và nhận link. Nếu A vote cho B một phiếu về lĩnh vực mỹ phẩm trong khi B lại làm về bóng đá, thì chắc chắn giá trị của phiếu vote kia….”đi toi”. Trang B sẽ chẳng nhận được giá trị nào từ phiếu vote lệch chủ đề như vậy.

Độ quan trọng của trang đi bỏ phiếu và độ tương quan giữa trang được bỏ phiếu và trang bỏ phiếu làm nên giá trị, chất lượng của liên kết. Một lưu ý quan trọng đó là pagerank không phải là yếu tố duy nhất được sử dụng để xếp hạng thứ hạng của một website trên SERPs, mà có rất nhiều các yếu tố khác góp phần vào việc đánh giá thứ hạng một website.

Giá trị của Google pagerank

Google pagerank có giá trị từ 0 đến 10 có thể nhìn thấy thông qua Google Toolbar và đánh giá trên từng web page, trang con chứ không phải là toàn bộ website hay một trang web, do đó chúng ta có thể thấy được rằng trong một trang web có nhiều trang con có pagerank còn cao hơn cả trang chủ. Google pagerank cao cũng có thể được sử dụng để chứng minh cho chất lượng và tầm quan trọng của một website. Và các trang này tất nhiên phải có nội dung phù hợp với những gì mà người dùng đang truy vấn.

Pagerank của từng trang trong website độc lập nhau gọi là Internal Pagerank (thay đổi thường xuyên, có thể là một tuần vài lần và không nhận thấy qua toolbar), phân biệt với Google Toolbar Pagerank (khoảng 3-4 tháng thay đổi một lần, có thể nhìn thấy ở toolbar).

Để tăng Google pagerank?

Để tăng Google pagerank của trang chủ, bạn cần thường xuyên cập nhật nội dung và mỗi lần như thế phải có sự khác biệt ở trang chủ. Content là tự thân vận động thì càng tốt. Tuy nhiên bạn cần tìm thêm nhiều backlinks chất lượng. Đó là những liên kết liên quan, cùng chủ đề với website của bạn. Nếu trang đi bỏ link chất lượng thì càng tốt. Có một điều bạn cần lưu ý là Anchor text của link liên kết quan trọng hơn rất nhiều so với page mà chỉ có pagerank cao.

Khi xây dựng website, bạn có thể tạo ra liên kết bằng cách trỏ backlink từ các trang vệ tinh của mình, đó là kĩ thuật được rất nhiều SEOer áp dụng. Tuy nhiên số lượng các liên kết tạo ra cần phù hợp, đừng quá làm dụng nó để bị Google chú ý, nếu không bạn sẽ phải trả giá trên cả hệ thống trang web vệ tinh của mình.

Tuy nhiên cho đến thời điểm mình viết bài này, Google pagerank hiện không còn cập nhật nữa, nên các SEOer không còn quá phải bận tâm đến việc đầu tư cho những liên kết đắt giá từ các website anh chị khét tiếng nữa, một website mới xây dựng có pagerank  bằng 0 sẽ không còn phải cạnh tranh với các anh chị có pagerank bằng 5, bằng 6 nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *