Giải đáp spam là gì

Spam là gì mà nó xuất hiện ở mọi nơi, từ các mạng xã hội như facebook, skype, zing đến các trò chơi như lol, dota, rồi đến các phần mềm chat trực tuyến như zalo, viber. Ở đâu cũng thấy spam. Vậy chính xác spam là gì, hình thức spam là  gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

dinh-nghia-spam-la-gi

Spam là gì?

Dịch nghĩa một chút, spam chính là viết tắt của cụm từ: Stupid Pointless Annoying Messages = Những bức thư ngu ngốc, phiền toái, không giá trị.

Spam là việc “tấn công” người dùng internet bằng gửi rất nhiều bản của cùng 1 tin nhắn, những mail đấy không hề có ý nghĩa hay chỉ mang tính chất quảng cáo gây phiền toái, khó chịu cho người nhận. Spam có rất nhiều hình thức, có spam vô ý và cố tình.

Hình thức của spam là gì?

SPAM hiện nay có những hình thức như sau:

Trên mạng xã hội:

Mạng xã hội đặc biệt là facebook, chúng ta vẫn thường hay gặp hàng loạt các comment cùng một nội dung nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần ở bất cứ cái bình luận nào. Hoặc đơn giản họ chỉ muốn quăng những liên kết từ website của mình lên đó mà không quan tâm đến sự tương tác với người dùng. Cái này gọi là đem con bỏ chợ, cho nó tự sinh tự diệt.

Có một dạng điển hình khác là, bài viết của bạn đang review về một món ăn thì nhận được một cái comment chứa link về lĩnh vực xây dựng. Nó chính là spam. Đọc một cái bình luận lệch chủ để thử hỏi có ai không khó chịu.

Còn nếu bạn đưa những liên kết phù hợp nội dung, đem lại giá trị cho người dùng, giải đáp những gì người dùng thắc mắc thì đó không phải là spam.

SPAM về nội dung:

Là hình thức copy lại những nội dung của chính mình lên nhiều website rồi liên kết đến nội dung gốc để tạo sức mạnh cho nội dung gốc, làm như thế đôi khi không có được backlink chất lượng gây hại web.

spam-la-gi-1

Đôi khi dân spam sử dụng spam rất có nghệ thuật, phong cách. Nghệ thuật đến mức nhìn thì hiểu là spam nhưng không thể xóa được vì nó cũng không hẳn là spam. Cái này được hiểu như là một topic phụ nữ đang bàn luận sôi nổi về vấn đề làm đẹp thì dân spam kiểu này sẽ nhảy vào nói với người kia về chuyện chồng ngoại tình, người kia chỉ cần tiếp chuyện, và sau đó cô A, cô B nhảy vào rep. Nó là spam mà cũng chẳng phải spam.
Dân spam thì thường có 3 thành phần cơ bản là dân ngoại tỉnh (chưa nắm rõ về spam là gì), dân lừa đảo và dân box (cái thành phần biết spam nghệ thuật là đây).

Càng ngày thì các thủ đoạn cũng như cách thức Spam càng vi diệu hơn. Lúc đầu thì chỉ là tin rao vặt, quảng cáo hoặc link lạ, dần dần sẽ nâng cao lên chửi bậy, gây rối mất trật tự kết bè phái gây mất đoàn kết, phản động…Bên cạnh đó có những người mang một mục đích là spam nhưng họ lại có những chia sẻ hay và bổ ích – hy vọng ngày càng nhiều những spamer như thế !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *