Cách gõ tiếng Việt có dấu cho người mới dùng máy tính

Nếu bạn mới làm quen với máy tính thì mình nghĩ bạn sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Từ việc mở máy tính như thế nào, cho tới việc sử dụng phần mềm gì để làm việc mỗi khi mở máy tính. Mình hiểu điều này vì trước đây mình cũng là người mới, cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng máy tính. Mình cũng không biết đánh bàn phím như thế nào, đặc biệt là khoản gõ tiếng Việt có dấu, mình cảm thấy rất lúng túng trong việc gõ được tiếng Việt có dấu.

Xem thêm cách gõ bàn phím bằng 10 ngón

Sau đó mình đã tập luyện hàng ngày, bây giờ mình có thể gõ tiếng việt có dấu thành thạo. Bên cạnh đó mình còn gõ 10 ngón, có thể tắt điện tối om vẫn nhập được tiếng Việt có dấu. Ngay trong bài viết này, mình muốn chia sẻ cách mà mình đã cải thiện khả năng, từ một người không biệt mở máy tính cho tới khi gõ được 10 ngón không cần nhìn bàn phím. Thời gian cũng không quá lâu như bạn nghĩ đâu, vì mỗi người có một khả năng khác nhau nên thời gian luyện tập và thành công cũng khác nhau.

Cách gõ tiếng Việt có dấu cho người mới dùng máy tính

Với một người mới thì việc mở máy tính thường gặp khó khăn, chứ chưa nói tới dùng phần mềm gì để gõ bàn phím, rồi phải dùng thêm phần mềm gì để nhập tiếng Việt có dấu. Nhưng thật thú vị rằng mọi thứ trong thời điểm hiện tại đều được hỗ trợ. Bạn có thể sử dụng Google.com để tìm kiếm một ứng dụng có tên là Unikey, dây là ứng dụng giúp gõ tiếng Việt có dấu. Bạn không biết tải như nào thì có thể nhờ ai đó sử dụng máy tính thành thạo hơn chút cài giúp bạn.

Tranh thủ lúc họ cài đặt bạn có thể hỏi thêm họ về ứng dụng giúp gõ văn bản để bạn luyện tập. Thông thường ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất là microsoft word. Đây là bộ ứng dụng văn phòng được Microsoft phát triển, chuyên sử dụng để nhập văn bản.

Xem thêm: Seo là gì?

Sau khi mở giao diện của Word và có bộ gõ tiếng Việt Unikey, thì bạn bắt đầu chuyển sang giai đoạn gõ tiếng Việt. Chú ý mỗi lần đánh văn bản, thì bạn chú ý các kí tự như sau: s, f, j, x, r. Đây là những kí tự giúp bạn thêm dấu vào từ ngữ.

Về quy tắc đặt dấu thì bạn làm theo quy tắc sau:

  • chữ s sẽ giúp bạn thêm dấu sắc
  • chữ f giúp bạn thêm dấu huyền
  • chữ j giúp bạn thêm dấu nặng
  • chữ x giúp thêm dấu ngã
  • chữ r giúp thêm dấu hỏi

Mình sẽ ví dụ cho bạn thấy việc thêm dấu vào từ như sau: muốn thêm dấu huyền vào chữ a, bạn sẽ nhập chữ a bằng bạn phím, sau khi gõ chữ xong thì bạn nhấn tiếp chữ f. Vậy là chữ à được xuất hiện, điều này cũng làm tương tự với những từ ngữ khác. Bạn có thể gõ xong một từ rồi mới đánh dấu vào đều được.

Xem thêm: Có nên kinh doanh online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *